คำศัพท์ ว่า Tribal Marketing ที่นักการตลาดยุคนี้จะต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจ 

     เชื่อว่าหลายๆ คนที่มาทางสาย Marketing ส่วนใหญ่จะรู้กันอยู่แล้วว่า การที่เราแบ่งกลุ่มผู้บริโภคแบบ Traditional ทั่วไป จะอ้างอิงข้อมูลพวก Demographics เช่น อายุ เพศ หรือสถานที่ โดยจะแตกต่างกันตรงที่ Tribal Marketing จะแบ่งกลุ่มลูกค้าออกตามความเชื่อหรือความชอบที่พวกเขาแชร์ร่วมกัน เช่น กิจกรรมที่ชอบ กีฬาที่ชอบ หรือแม้กระทั่งตำแหน่ง มุมมองในเรื่องต่างๆ

ซึ่งในการทำการตลาดแบบเผ่าพันธุ์นั้นแบรนด์จำเป็นจะต้องแชร์ความชอบหรือความเชื่อบางอย่างกับกลุ่มผู้บริโภคก่อน เหมือนเป็น Brand Promise ที่ให้กับคนในกลุ่มชนเผ่าเหล่านี้ว่าตอนนี้ แบรนด์ของเราอุดมคติในทิศทางเดียวกันกับเผ่าของพวกคุณนะ ทั้งนี้ก็เหมือนแบรนด์นั้นได้เป็นส่วนหนึ่งของชนเผ่าด้วย ผู้คนในเผ่าก็จะต้อนรับแบรนด์เหมือนเป็นอีกคนในครอบครัวเดียวกัน และพร้อมที่จะสนับสนุนแบรนด์ไปพร้อมๆ กัน

       หลักการทำงานหลักๆ ของ Tribal Marketing

ก็คือ การใช้เรื่องของจิตวิทยาด้านการเป็นสัตว์สังคมของมนุษย์เข้ามามีส่วนร่วมนั่นเอง เพราะมนุษย์ทุกคนล้วนแต่อยากมีกลุ่มของตัวเอง และเมื่อพวกเขาอยากเข้าสังคมก็จึงเกิดเป็น Connection Network ขึ้นมา ซึ่งการที่ Connection ในกลุ่มจะไปรอดได้นั้น มันก็มาจากว่าพวกเขาอยู่ด้วยกันเพราะมีอะไรที่เหมือนกัน ในกรณีนี้ก็คือเรื่องของความเชื่อและความชอบบางอย่างที่ยึดพวกเขาไว้ด้วยกันจนเกิดเป็น Relationship ที่แข็งแรงขึ้นมา

          ที่สำคัญเลยก็คือ ถ้าแบรนด์เลือกจะเข้ากลุ่มหรือแชร์ความชอบหรือความเชื่อกับ Consumer Tribe ไหนแล้ว ก็ต้องคิดให้ดี คิดให้รอบคอบ ที่สำคัญคือต้องปฏิบัติไปตาม Nature ของเผ่านั้นๆ ด้วย อย่าทำตัวแปลกแยกด้วยการทำให้คนในเผ่ารู้สึกว่าแบรนด์ไม่ได้เข้าใจความเป็น Consumer Tribe นี้จริงๆ หรือว่าสักแต่จะใช้ความเชื่อหรือความชอบของพวกเขาในการขายของอย่างเดียวเท่านั้น

          แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเรื่องของความชอบและความเชื่อนั้นเป็นอะไรที่ค่อนข้าง Sensitive

เพราะเป็นประเด็นที่เกิดจาก Passion หรือ Inner ข้างใน ถ้าแบรนด์เข้าร่วมกับคนในกลุ่มได้แบบ Positive ยังไงก็จะต้องส่งผลดีมากๆ แน่นอน เพราะคนในกลุ่มนั้นล้วนพร้อมในการทุ่มกันทั้งนั้น แต่ในทางตรงกันข้าม ถ้าแบรนด์เกิดก้าวผิดขาขึ้นมา ก็มีความเสี่ยงที่จะโดนโจมตีเชิง Negative ได้เช่นกัน การก้าวพลาดก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้หลายอย่างตั้งแต่เรื่องของการไม่เข้าใจในเรื่องความเชื่อนั้นจริงๆ หรือการเน้นขายของเอาประโยชน์จากคนในกลุ่มมากเกินไป หรือแม้กระทั่งการเลือกเข้าร่วมผิดกลุ่มก็ตามนั่นเอง ดังนั้นหากจะทำการตลาดใดๆ ควรจะศึกษากลุ่มที่เราต้องการให้ดีเสียก่อนเพื่อที่จะได้รู้ว่าควรจะใช้กลยุทธ์แบบไหน

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย    Ufabet เข้าสู่ระบบ

คำศัพท์ ว่า Tribal Marketing ที่นักการตลาดยุคนี้จะต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจ 

You May Also Like