Gran Telescopio Canarias

 

เรื่องราวที่เรากำลังจะพาทุกคนไปทำความรู้จัก  เป็นสิ่งที่ใครหลายคนอาจยังไม่เคยได้รับรู้มาก่อนแต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม 

Gran Telescopio Canarias ต่อให้คุณจะยังไม่เคยได้รับรู้  แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะไม่รู้ไปตลอดชีวิต ภายในวันนี้  เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักเหมือนกับเรื่องดังกล่าว  เกี่ยวข้องกับกล้องดูดาว แต่แน่นอนว่าสิ่งที่เรากำลังจะพูดถึงในวันนี้  เป็นเรื่องราวของกล้องดูดาวที่เรานำมาใช้ในด้านวิทยาศาสตร์ ที่น่าศึกษาเป็นอย่างมากเลยทีเดียว 

เรื่องราวที่เรากำลังจะพาทุกคนไปทำความรู้จักในวันนี้นั้น เป็นหน้าที่เกี่ยวข้องกับกล้องดูดาวที่ใครหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ทำความรู้จักกันมาก่อน  แน่นอนว่ากล้องดูดาวนั้นเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่เรานำมาใช้ในการศึกษาเรื่องราวที่อยู่นอกโลกของเรา  เทคโนโลยีกล้องดูดาวนั้นมันมีความน่าสนใจต่อการที่เราจะศึกษาเป็นอย่างมาก  แน่นอนว่าเรื่องที่เราจะพูดถึงในวันนี้  ก็ไม่ควรพลาดด้วยเช่นเดียวกันกล้อง GTG

หรือที่รู้จักกันในชื่อ Gran Telescopio Canarias กล้องโทรทรรศน์ รับแสงเดี่ยวขนาดใหญ่ที่สุดในโลกประเภท Single bracelet  มีขนาด 0.4 เมตร เริ่มใช้งานในปี 2009

เป็นการดำเนินงานของกองทุนที่ถูกสร้างขึ้นในโครงการหนึ่ง ซึ่งเป็นความร่วมมือกันระหว่างประเทศสเปน และประเทศเม็กซิโก มหาวิทยาลัยฟลอริดาและไอเอเชีย  ตั้งอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลถึง 2267 เมตร ที่หมู่เกาะคานารีประเทศสเปน  กระจกหลักของกล้องโทรทรรศน์ GTG ประกอบขึ้นจากกระจกรูปหกเหลี่ยม จำนวน 36 ชิ้นโดยกระจกแต่ละชิ้นทำงานร่วมกันผ่านการควบคุม ด้วยระบบคอมพิวเตอร์  กล้องโทรทรรศน์ที่มีอุปกรณ์หลัก 2 ชิ้น ติดตั้งอยู่อุปกรณ์ชิ้นแรก คือ กล้องถ่ายภาพในช่วงความยาวคลื่นที่ตามองเห็น  ซึ่งประดิษฐ์ชิ้นส่วน เป็นกล้องถ่ายภาพในช่วง

คลื่นอินฟราเรด m51 หรือที่เรียกว่าโอซิริส แกแล็คซี่ มันสามารถถ่ายภาพ ด้วยกล้องโอซิริส ซึ่งติดอยู่กับกล้องโทรทรรศน์ GTG  เปิดหน้ากล้อง  เพื่อรับแสงเป็นเวลา 120 วินาที สิ่งประดิษฐ์นี้ แสดงให้เห็นโครงสร้างที่เป็นแขนเคลียร์ของกาแล็กซีกังหัน  ซึ่งอยู่ห่างจากโลกถึง 23 ล้านปีแสงได้อย่างชัดเจนและสวยงาม ซึ่งการจะใช้กล้องโทรทรรศน์ขนาดหน้ากว้าง 1 เมตร

จะต้องเปิดหน้ากล้องรับแสงนานกว่า3 ชั่วโมง ในภาพที่มีลักษณะคล้ายกันในปี 2016  ตรงนี้สามารถจับภาพกาแล็กซี่ ซึ่งอยู่ห่างไกลออกไปได้ถึง 500 ล้านปีแสง  ซึ่งถือได้ว่าทำได้ไกลกว่ากล้องโทรทรรศน์อื่นๆบนโลกถึง 10 เท่า  และสุดท้ายนี้ไม่ว่าอย่างไรก็ตามสิ่งที่เรานั้นได้กล่าวไป  ก็เป็นเพียงสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ของความน่าสนใจที่เกิดขึ้นมาบนโลกของเราเท่านั้น และไม่มีอะไรที่มนุษย์เราสร้างไม่ได้

 

สนับสนุนโดย  ufabet เว็บตรง